Thức Đêm Có Giảm Cân Không? Sự Thật mà bạn chưa biết

Đã có ai mách bạn thức khuya ban đêm để giảm cân chưa nhỉ ? Có những người coi việc thức đêm là một cách để sớm lấy lại vóc dáng thon gọn. Nhưng liệu thức đêm có giảm cân không ?

Giấc ngủ vô cùng quan trọng đối với sức khỏe nhưng trên thực tế, vẫn còn nhiều người chưa thực sự quan tâm đến vấn đề này. Thậm chí, đã xuất hiện những suy nghĩ rằng thức khuya dậy sớm sẽ giúp bạn giảm béo, vậy…

Thức đêm nhiều có giảm cân không ?

Thực tế là dậy sớm thì có thể giảm được cân nặng, nhưng thức khuya lại là một trong những nguyên nhân gây tăng cân béo phì. Điều này có phải là sự thật ?

thức đêm khuya không giúp bạn giảm cân

Trong một cuộc nghiên cứu với gần 3.500 người từ năm 1994 đến 2009 tại National Longitudinal Study of Adolescent Health, các nhà khoa học đã theo dõi và tìm hiểu về những ảnh hưởng của giấc ngủ đối với tình trạng cơ thể theo thời gian.

Theo báo cáo của nghiên cứu thì những đối tượng thường xuyên thức đêm ngủ muộn là thanh thiếu niên và những người trẻ tuổi, đồng thời tỷ lệ tăng cân béo phì ở những đối tượng này cao hơn nhiều so với những người khác.

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy thời gian đi ngủ càng khuya, trọng lượng cơ thể càng tăng. Bên cạnh đó, các nhà khoa học cũng lưu ý rằng tác động của đồ ăn nhanh chiếm một phần quan trọng trong mối liên hệ này.

Cũng trong một nghiên cứu khác, các chuyên gia cho rằng việc đi ngủ muộn, thức khuya khiến giấc ngủ không sâu, nhất là ở trẻ từ 4 đến 5 tuổi, thậm chí có thể dẫn đến béo phì ở trẻ nhỏ.

Nếu cơ thể bạn không có đủ thời gian để được nghỉ ngơi, các hoóc môn gây stress sẽ được thải ra, dẫn đến những phản ứng tiêu cực. Một trong số đó là hoóc môn cortisol, loại hoóc môn có khả năng làm tăng lượng đường trong máu và nhanh chóng tác động đến não bộ để phản ứng lại với căng thẳng. Tuy nhiên, tác dụng phụ không mong muốn của việc này chính là việc chúng gây tăng cân, và lâu dài sẽ dẫn đến béo phì.

Ngoài ra , vô số các thí nghiệm cũng đã chứng minh rằng thiếu ngủ khiến chúng ta thèm ăn và ăn nhiều hơn mức bình thường. Như vậy thức đêm nhiều cũng không giúp bạn giảm cân mà ngược lại, bạn cần ngủ đúng giờ và đủ giấc nếu không muốn trọng lượng cơ thể tăng lên.

Vai trò của giấc ngủ đối với cơ thể

hãy ngủ đủ giấc

 • Ngủ nghỉ đủ giấc làm tiêu hao sự mệt mỏi, khôi phục lại sức lực, giữ cho thần kinh được cân bằng, bảo vệ đại não, vì thế giữ cho con người tính tình ôn hòa, cởi mở.
 • Khôi phục và tăng cường trí nhớ, nâng cao hiệu suất công việc, đặc biệt, những người thường xuyên phải lao động trí óc căng thẳng thì càng cần phải ngủ đủ giấc.
 • Nếu thiếu ngủ kéo dài sẽ dẫn đến rối loạn thần kinh, dễ cau có, nổi nóng, suy nhược hệ tuần hoàn não và có thể sinh ra nhiều chứng bệnh khác.
 • Thiếu ngủ ảnh hưởng đến nồng độ các hormon tuyến giáp trong máu, có thể dẫn đến nguy cơ cao huyết áp.
 • Khi chúng ta ngủ, cơ thể tiết ra những hormon cần thiết có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch, từ đó có tác dụng chống lại sự xâm nhập của các vi khuẩn, virut gây bệnh.
 • Giấc ngủ cũng góp phần làm chậm sự già yếu và kéo dài tuổi thọ, xuân sắc cho con người.
 • Người lớn mỗi ngày cần ngủ từ 7-8 tiếng, nhưng trẻ em cần phải ngủ nhiều hơn tùy theo từng độ tuổi mà trẻ em mỗi ngày có thể ngủ từ 9-10 tiếng, hoặc nhiều hơn.

Xem thêm bài viết >> 5 Cách uống tinh bột nghệ giảm cân đẹp da cực nhanh

Thức Đêm Có Giảm Cân Không? Sự Thật mà bạn chưa biết
5 (100%) 2 vote[s]
Chia sẻ bài viết này cho bạn bè nhé !
 •  
 •  
 •  
 •  
 •  

Bình luận

error: Content is protected !!